Azduhocanh.edu.vn

Azduhocanh

Khu ẩm thực

Hướng dẫn các mẹ cách làm cá quả kho tộ

Các món ăn kho tộ là món ăn đặc trưng của bà con người Nam bộ. Tuy nhiên, các món ăn được chế biến theo kiểu kho tộ này đã được lan truyền tới nhiều tỉnh thành khác nhau, hay đã được phổ biến trên mọi miền vùng quê của đất nước ta. Khi đi tới mỗi một vùng đất khác nhau, thì món kho tộ lại được biến tấu đi, mang theo những nét đặc trưng của từng vùng miền. Vậy với bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cá quả kho tộ ngon để thưởng thức cùng gia đình.

Cá quả kho tộ

Nguyên liệu để làm món cá quả kho tộ bao gồm:

– Cá quả

– Thịt ba chỉ

– Gừng

– Hành lá

– Nước dừa

– Nước hàng

– Hạt nêm, tiêu, ớt bột, nước mắm, mì chính, bột canh, đường

– Chanh

– Rượu trắng

– Dầu ăn

Nguyên liệu

Cách làm món cá quả kho tộ đơn giản như sau:

Trước tiên các bạn phải sơ chế cá. Hãy dùng chanh để vắt lấy phần nước. Sau đó thì cho nước chanh hoà vào với nước rồi cho cá vào ngâm khoảng một hai phút. Điều này sẽ giúp cá được loại bỏ nhớt và khử hết mùi tanh. Hoặc các bạn cũng có thể cho cá vào trong nước đun sôi chần qua thôi, như vậy cá cũng sẽ được khử đi toàn bộ mùi tanh và nhớt trên da cá.

Trước khi sử dụng cá để chế biến thì hãy ướp cá với một chút rượu trắng, với cách làm này cá cũng được khử đi mùi tanh và có được hương thơm.

Tiếp đến, các bạn chặt cá thành những khúc vừa ăn. Ướp cá với một chút nước hàng, nước mắm, hạt nêm và đường, ớt bột trong khoảng ba mươi phút. Các bạn chú ý là ướp gia vị định lượng cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé.

Đối với thịt ba chỉ thì các bạn thái thành miếng vừa ăn. Tỏi thì các bạn bóc vỏ rồi đập dập. Gừng thì cạo đi lớp vở rồi thái thành miếng.

Các bạn cho tỏi vào nồi phi thơm lên với chút dầu ăn. Sau đó thì cho thịt vào đảo, khi thịt có vẻ xém cạnh thì bắc nồi xuống. 

Hãy chuẩn bị một nồi đất để kho tộ. Cho một lớp dầu ăn vào phía dưới đáy nồi. Tiếp đến thì xếp thịt ba chỉ lên. Tiếp theo là một lớp gừng. Cuối cùng là xếp cá lên trên. Sau đó thì đổ phần nước ướp cá vào nữa. Bật bếp đun với lửa nhỏ. Khi phần nước có trong nồi sôi, thì các bạn cho nước dừa vào đun với lửa lớn. Khi nồi cá lại sôi thì đun với lửa nhỏ khoảng bốn mươi lăm phút. Khi nồi nước cá cạn dần nước thì các bạn lại nêm nếm xem gia vị đã vừa chưa. 

Sau đó thì đun thêm một chút cho phần nước cá có độ sệt, lắng lại thì cho thêm ớt với chút tiêu, hành lá là có thể thưởng thức được. Chúc các bạn thành công khi thực hiện.

Tagged:

You Might Also Like